So sánh các bảng liệt kê

244 căn hộ cho công nhân sẽ được bàn giao vào quý III/2021

244 căn hộ cho công nhân sẽ được bàn giao vào quý III/2021


Ngày 12/5/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg về phê duyệt đề án “Đầu tư xây xựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, yêu cầu các địa phương phải quy hoạch các khu đất để triển khai đồng bộ nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh… Đến nay, dự án đầu tiên sắp bàn giao và hàng chục dự án đang được khẩn trương triển khai khắp cả nước.

Những căn hộ đầu tiên sắp được bàn giao

Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân lao động đầu tiên trên cả nước của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư theo Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” sắp bàn giao những căn hộ đầu tiên.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, từ dự án xây dựng nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam; sẽ có tổng kết, đánh giá, chỉ ra những vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, báo cáo kịp thời các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trước khi triển khai thực hiện đầu tư rộng rãi tại các địa phương trên cả nước.

 Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam động viên công nhân xây dựng nhà ở cho công nhân ở Hà Nam

Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm: nhà đa năng, các công trình thể thao ngoài trời, vườn hoa, cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và 05 Block nhà chung cư 5 tầng với 244 căn hộ và sẽ bàn giao cho công nhân vào ở trong quý III/2021.

Trưởng ban Quản lý dự án thiết chế công đoàn, Kiến trúc sư Trần Văn Khải chia sẻ, trong tổng số hơn 1.000 căn hộ của toàn dự án này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ dành 244 căn hộ có diện tích từ 30m2 đến 45m2 đã hoàn thành trong giai đoạn 1 để cho công nhân thuê; hơn 700 căn hộ còn lại có diện tích từ 30m2 và 45m2 để bán cho đoàn viên công đoàn là công nhân và người lao động. Giá bán và giá cho công nhân thuê các căn hộ thuộc thiết chế công đoàn sẽ được tỉnh Hà Nam phê duyệt theo hướng ưu đãi, thấp hơn giá thị trường ít nhất 30%, phù hợp với thu nhập của đoàn viên.

Chị Nguyễn Thị Ánh, công nhân khu công nghiệp Đồng Văn 2 cho biết, căn hộ của vợ chồng chị đăng ký thuê rộng 30m2 tại tầng 5, có giá thuê khoảng 800.000đồng/tháng. “Chuẩn bị được nhận nhà nên cả gia đình tôi rất vui. Thiết chế công đoàn đã mở ra cơ hội cho công nhân chúng tôi có được mái ấm đúng nghĩa với giá thuê rất phù hợp với đồng lương công nhân”, chị Ánh phấn khởi chia sẻ.

Sẽ triển khai trên toàn quốc

Thể hiện quyết tâm hiện thực quyết sách quan trọng của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt địa phương trong cả nước đã khẩn trương triển khai, thực hiện. Sau hơn 3 năm nỗ lực phối hợp với các địa phương triển khai, tính đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được 39 địa phương bố trí đất để nghiên cứu đầu tư, mỗi khu đất có diện tích trung bình từ 3ha đến 5ha, đủ điều kiện xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có thể triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn theo quy định của pháp luật.

Trong đó, 2 địa phương đã ban hành quyết định giao đất chính thức cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai dự án là Hà Nam và Quảng Nam. 25 địa phương có văn bản chính thức gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc đồng ý chủ trương và giới thiệu địa điểm, gồm: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đồng Nai, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Gia Lai, Bình Dương, Tiền Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thanh Hóa.

12 địa phương khác cũng đã tích cực làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động về việc quy hoạch quỹ đất, thống nhất địa điểm và đang thực hiện các thủ tục tại địa phương để có văn bản chính thức đồng ý chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm gồm: Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Bình Phước, Long An, TP Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Yên Bái, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bắc Giang.

Trước đó, dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh Tiền Giang cũng đã chính thức khởi công gồm nhiều hạng mục công trình: Nhà đa năng quy mô 2 tầng, sức chứa 1.000 chỗ; các công trình sân thể thao ngoài trời; các khối nhà ở chung cư cao tầng với số lượng 998 căn hộ.

Trưởng Ban quản lý Dự án thiết chế công đoàn, KTS Trần Văn Khải cho biết, nhà ở là một trong những vấn đề cốt lõi của chiến lược an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Phát triển nhà ở cho giai cấp công nhân và tầng lớp nhân dân lao động thông qua các dự án thiết chế công đoàn đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hiện nay đang được triển khai nhanh chóng nhờ nỗ lực của các địa phương.

Giai đoạn 2021 – 2025 Tổng Liên đoàn Lao động sẽ phối hợp với các địa phương phấn đấu triển khai 50 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ năm 2026 trở đi, phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn.

Ông Khải chia sẻ, việc thu hút các nguồn vốn còn khó khăn, các nhà đầu tư còn chưa mặn mà tham gia bởi đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm. “Cần nghiên cứu, đóng góp ý kiến quan trọng với Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm khuyến khích, ưu đãi thu hút được nhiều nhất các nguồn vốn đầu tư, với nhiều thành phần kinh tế tham gia phát triển quỹ nhà ở cho công nhân, người lao động. Đây là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có tính lâu dài và hết sức nhân văn”, ông Khải nói.Nguồn: Viện Quy Hoạch Đô Thị và Nông Thôn Quốc Gia- Vuip.vn

img

CanThoLand

Bài viết liên quan

Bộ Xây dựng cho ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ

1.Về sự phù hợp của dự án với quy hoạch ngành, quy...

Tiếp tục đọc
bởi CanThoLand

6 định hướng về khoa học công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long

Các hoạt động khoa học công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo phục vụ...

Tiếp tục đọc
bởi CanThoLand

Bộ GTVT sẽ khởi công 67 dự án giao thông trọng điểm trong thời gian tới

Theo Bộ GTVT, giai đoạn 2021-2025, ngành dự kiến khởi công 67 dự án, gồm 11...

Tiếp tục đọc
bởi CanThoLand

Tham gia thảo luận